“Lốp Rộng” Và “Lốp Hẹp” Khác Biệt Thế Nào?

on
Categories: Tin tức

Nhiều chủ ô tô thường chọn lốp rộng hơn cho chiếc xe của mình, vậy sự khác biệt giữa “lốp rộng” và “lốp hẹp” là như thế nào, sử dụng loại nào sẽ tốt hơn?

Lốp xe rộng

Lợi ích của lốp xe rộng là có diện tích tiếp xúc với mặt đất lớn nên ma sát mạnh, giúp tăng độ bám của lốp và cải thiện độ ổn định của xe trong quá trình phanh và vào cua. Tất nhiên, không phải lốp càng rộng càng tốt. Khi mặt lốp và diện tích tiếp xúc với mặt đất lớn sẽ tăng tiếng ồn, đồng thời ma sát sẽ làm tăng lực cản của ô tô, từ đó làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Lốp xe hẹp

Lốp xe hẹp thì ngược lại. Chúng có thể giảm ma sát với mặt đất và tăng tốc độ cho xe. Đồng thời, tiếng ồn và mức tiêu thụ nhiên liệu tương đối thấp. Nhưng khuyết điểm của nó cũng lộ rõ hơn, khi chúng ta phanh gấp và rẽ thì khả năng xử lý sẽ kém hơn so với lốp bản rộng.

Trên thực tế, những chiếc xe kinh tế thường có lốp hẹp hơn để có thể tiết kiệm nhiên liệu.

Nhiều chủ xe muốn đổi lốp rộng hơn vì không hài lòng với kích thước lốp xe bé nhằm tôn vẻ đẹp ngoại hình. Nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô khác nhau có các khái niệm thiết kế khác nhau và hiệu suất của những chiếc xe được sản xuất sẽ khác nhau. Vì thế, nếu hiệu suất của ô tô của chính họ không mạnh, thì việc sử dụng lốp rộng không chỉ làm giảm hiệu suất của xe mà còn tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, bốn lốp xe cần phải được thay thế cùng một lúc nhằm tránh hao mòn lốp dẫn đến nổ lốp.

Nếu muốn thay lốp rộng bằng lốp hẹp, bạn cũng cần xem xét trọng lượng mà lốp có thể chịu được. Sở dĩ nhiều xe sử dụng lốp rộng không chỉ phù hợp với khả năng vận hành của xe mà còn xét đến trọng lượng của xe. Nếu áp suất lốp quá cao, nó có khả năng gây thủng.

Trên thực tế, khi đối mặt với các bộ phận nguyên bản, chủ xe cố gắng không thay thế chúng. Phải có lý do để sử dụng chúng. Nếu chủ xe tự ý thay đổi có thể sẽ phản tác dụng, không những không đạt được hiệu quả như mong đợi mà thậm chí còn gây mất an toàn cho xe, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH