Bảo dưỡng ô tô trước Tết Nguyên đán: Cần kiểm tra những gì?

on
Categories: Tin tức

Trước khi đến các đại lý chính hãng hay gara để bảo dưỡng ô tô chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các tài xế, chủ xe nên dành chút thời gian kiểm tra một số chi tiết, bộ phận… để nắm rõ tình trạng của xe qua đó biết được bộ phận nào cần thiết phải thay thế.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, bên cạnh việc mua sắm hàng hoá, vật dụng… nhiều người cũng chú ý đến việc chăm sóc, bảo dưỡng ô tô để hành trình du xuân luôn được thuận lợi. Với nhiều người không có nhiều thời gian hoặc không “rành” về ô tô, cách đơn giản nhất là mang xe ra đại lý hay gara để bảo dưỡng.

Tuy nhiên, việc phó mặc việc bảo dưỡng ô tô cho các gara hay đại lý có thể khiến bạn phải mất nhiều chi phí. Thay vào đó, nên tìm hiểu và dành chút thời gian kiểm tra một số chi tiết, bộ phận… để nắm rõ tình trạng của xe qua đó biết được bộ phận nào cần thiết phải bổ sung, thay thế. Qua đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Dưới đây là những chi tiết, bộ phận trên ô tô bạn nên kiểm tra trước khi mang xe đi bảo dưỡng tại gara, đại lý:

Tình trạng lốp xe và áp suất lốp

Lốp là bộ phận quan trọng trên mỗi chiếc ô tô, đây là bộ phận trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe. Quan sát bằng mắt xem lốp có vết nứt, rạn hoặc có bị đinh hay vật nhọn đâm hay không. Bên cạnh đó, gai lốp phải đảm bảo không quá mòn để duy trì độ bám. Nếu phát hiện lốp quá mòn hay rạn, nứt… nên tính đến phương án thay thế. Bên cạnh đó, nên chú ý đến áp suất lốp. Trên hầu hết các dòng xe, áp suất lốp tiêu chuẩn thường dán trên khung của xe, phía người lái. Nếu áp suất lốp không đảm bảo nên bơm bổ sung hoặc lưu ý với nhân viên bảo dưỡng xe.

Các loại chất lỏng trong khoang động cơ

Bên cạnh lốp xe, các loại chất lỏng trong khoang động cơ như: dầu động cơ, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính… bạn cũng có thể tự quan sát, kiểm tra. Kiểm tra xem động cơ có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Ngoài ra, nên kiểm tra mực nước làm mát, nước rửa kính… bình chứa các dung dịch này đều có mức giới hạn, nếu mức dung dịch còn lại trong bình thấp hơn vạch giới hạn tối thiểu, cần bổ sung ngay. Với các loại dung dịch như nước rửa kính, nước làm mát… bạn có thể mua về và bổ sung cho xe để tiết kiệm chi phí khi mang xe đi bảo dưỡng tại gara.

Cần gạt mưa

Cần gạt mưa trên kính lái, kính hậu… giúp làm sạch kính, đảm bảo tầm quan sát cho lái xe. Do đó, không nên bỏ qua chi tiết này. Sau khi bật cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt để lại vệt nước thành dòng trên kính lái bạn nên kiểm tra xem có bụi bẩn hoặc lá cây bám vào gạt mưa hay không. Trường hợp đã kiểm tra, vệ sinh sạch lưỡi gạt nhưng vệt nước thành dòng trên kính lái điều này báo hiệu cao su lưỡi gạt đã bị mòn và không còn hiệu quả. Bạn nên thay thế lưỡi gạt mới. Bên cạnh đó, nếu phát hiện tiếng kêu cọt kẹt hoặc cần gạt gạt khá chậm do va vấp. Trường hợp này bạn cũng nên thay thế lưỡi gạt. Cách thay gạt mưa khá đơn giản, do đó để tiết kiệm chi phí bạn có thể đặt mua và tự thay thế cho xe.

Bình ắc-quy

Với bình ắc-quy, cách kiểm tra bình ắc-quy đơn giản nhất chính là sử dụng vôn kế, đồng hồ điện để đo điện áp của thiết bị. Vật dụng này rất quen thuộc giúp bạn nắm bắt được hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và dương. Bên cạnh đó, trên một số loại bình ắc-quy, nhà sản xuất thường thiết kế một chấm nhỏ giúp người dùng quan sát để kiểm tra. Nếu chấm nhỏ này hiện màu xanh lục, chứng tỏ bình ắc-quy còn có thể hoạt động tốt. Ngoài ra, nên chú ý các cọc bình nếu phát hiện hoen, gỉ nên vệ sinh.

Hệ thống đèn xe

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH