5 lưu ý quan trọng khi bơm lốp xe ô tô

on
Categories: Tin tức

Lốp xe quá căng hay quá non cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động của ô tô. Vậy bơm lốp xe như thế nào là đủ hơi và đúng kỹ thuật?

Lốp xe là một bộ phận của hệ thống treo được thiết kế để hấp thụ các lực va chạm trên đường bộ trong quá trình ô tô lăn bánh. Lốp xe còn là nơi truyền lực kéo từ động cơ xuống mặt đường và lực bám khi phanh.

Ngoài ra, lốp xe còn có vai trò nâng đỡ trọng lượng của cả chiếc xe, là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường nên thường bị bào mòn và thay thế nhanh hơn so với các phụ tùng và linh kiện khác.

Mỗi loại lốp đều có một áp suất tiêu chuẩn để đảm bảo việc tương thích các hệ thống trong quá trình chạy xe. Do vậy, việc bơm hơi đúng tiêu chuẩn là điều hết sức quan trọng giúp các hệ thống hoạt động hiệu quả. Đa số các lốp xe đều được sản xuất từ chất liệu cao su và bơm căng bởi không khí.

Đọc thông số lốp ô tô chính xác

Trên lốp xe ô tô đều có ghi đầy đủ thông số. Cách đọc các chỉ số như sau với ví dụ thông số trên lốp xe là P 205/55 R16 91S:

 • P :Loại xe sử dụng lốp. “P” tức là các loại xe chở khách.

  • 205: Chỉ số về chiều rộng của lốp xe, tức là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, được đo bằng đơn vị mm.

  • 55: Chỉ số về tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp.

  • R: Thể hiện cấu trúc lốp xe “R” tức là xe có cấu trúc Radial. Ngoài ra, còn có ký hiệu như B, D và E.

  • 16: chỉ số đường kính lazang. Nếu lốp xe có kí hiệu là 16 tức là đường kính lazang của xe tương đương 16 inch.

  • 91S: Tải trọng và tốc độ giới hạn: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe.

*Lưu ý: áp suất thực tế nên bù trừ dao động trong mức 10 – 15% tuỳ theo trọng tải thực tế của xe bao gồm hành khách và hàng hoá.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Việc kiểm tra áp suất lốp xe rất quan trọng giúp đảm bảo việc lưu thông luôn an toàn, tiết kiệm nhiên liệu. Theo các chuyên gia, nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng. Đối với trường hợp đi hành trình dài thì nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

Thay vì dùng tay để cảm nhận độ cứng mềm của lốp xe, bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp sẽ giúp kiểm tra áp suất được chính xác nhất. Hoặc cũng có thể đem xe đến các gara uy tín để có thể theo dõi tình trạng lốp xe một cách thường xuyên định kỳ.

Lưu ý chọn mua loại đồng hồ đo áp suất đúng chuẩn để hạn chế sai số và tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bơm lốp xe vừa đủ, không quá căng hoặc quá non

Khi thời tiết nắng nóng, không nên bơm lốp quá căng bởi nhiệt độ và mực ma sát cao sẽ làm lốp nóng lên nhanh, việc đó sẽ tạo ra áp lực lớn ảnh hưởng đến lốp, có thể dẫn đến nổ lốp.

Cũng không bơm lốp non hơi vì xe sẽ tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường và làm tăng độ ma sát, không tối ưu được việc tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, nếu quá non hơi, lốp xe có thể bị méo hoặc mòn không đều.

Chú ý thời gian bơm lốp xe ô tô

Thời gian bơm lốp nên ở khoảng 4 tháng/lần nếu lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH