Tuổi Thọ Của Ắc Quy Ô Tô Là Bao Nhiêu?

on
Categories: Tin tức

Ắc quy có vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho xe ô tô, biết được ắc quy ô tô bao lâu phải thay hay bảo dưỡng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tránh hư hỏng cho xe.

Ắc quy ô tô không chỉ làm nhiệm vụ chính là khởi động xe mà còn giữ vai trò hỗ trợ cho nhiều hoạt động phức tạp của xe nên tuổi thọ của ắc quy xe sẽ nhanh chóng giảm. Vì vậy, tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc rất nhiều vào người dùng cũng như bảo dưỡng.

Tuổi thọ ắc quy là bao lâu?

Ắc quy ô tô là bộ phận tích trữ và cung cấp năng lượng cho tất các bộ phận sử dụng điện trên xe, khi động cơ xe chưa khởi động thì ắc quy đóng vai trò cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện khác trên xe, tuy nhiên vai trò quan trọng nhất của ắc quy là cung cấp nguồn điện cho xe trong quá trình khởi động.

Nếu ắc quy được bảo dưỡng đúng theo chu kỳ, thời gian sử dụng và hệ thống sạc được đảm bảo thì có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy tới 100.000 km tương đương 4 năm sử dụng. Nhưng tuổi thọ của ắc quy còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan bên ngoài và quá trình sử dụng của người lái, thông thường tuổi thọ ắc quy chỉ lên tới 2 -3 năm.

Vậy nên khi ắc quy hết vòng đời sử dụng, chủ xe nên thay ắc quy ngay để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe hàng ngày.

Những cách để bảo dưỡng ắc quy

Luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ đảm bảo, nếu ắc quy bị ảnh hưởng nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bình, bạn có thể sử dụng các lớp phủ hoặc bao cách nhiệt vào mùa hè hay tấm giữ nhiệt vào mùa đông để bảo vệ được ắc quy.

Kiểm tra mức dung dịch axit trong bình ắc quy. Trong quá trình sử dụng mức axit trong bình ắc quy sẽ bị hao hụt đi, vì vậy để ắc quy có thể duy trì ổn định, chúng ta nên thường xuyên đổ thêm axit vào ắc quy, nếu mực nước dưới mức Lower thì châm thêm cho đến khi chạm tới vạch Upper để quá trình vận chuyển được ổn định, kéo dài tuổi thọ của ắc quy ô tô.

Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của điện áp trong ắc quy, nếu phát hiện dấu hiệu lạ cần khắc phục ngay, để hạn chế những hư hỏng về sau, ngoài ra thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn cùng gỉ sét trên bình ắc quy, thường xuyên lau chùi vệ sinh đầu nối 2 cực của ắc quy.

Tuổi thọ của ắc quy ô tô kéo dài được bao lâu, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bảo dưỡng. Vậy nên chủ xe không nên chủ quan mà phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy, để xe vận hành an toàn và trơn tru hơn.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH