Những Thói Quen Khiến Tài Xế Tốn Tiền Thay Lốp

on
Categories: Tin tức

Lốp xe là một bộ phận quan trọng của xe hơi, ảnh hưởng đến khả năng vận hành, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nhiều tài xế có những thói quen xấu khi lái xe, làm giảm tuổi thọ của lốp và tăng chi phí thay mới. Dưới đây là một số thói quen khiến tài xế tốn tiền thay lốp mà bạn nên tránh.

Bơm lốp thừa/thiếu hơi

Bơm quá căng vượt mức cho phép của lốp có thể làm vỡ lốp khi va chạm với vật sắc như viên đá, gờ tưởng, vỉa hè. Thậm chí, nếu vận hành thời gian dài dưới điều kiện trời nắng nóng cũng có thể gây nổ lốp.

Ngược lại, bơm quá non sẽ làm lốp xe nhanh bị mài mòn do bề mặt tiếp xúc lớn, đặc biệt khi chở nặng, ngoài ra còn ảnh hưởng đến vành và giảm xóc.

Nhà sản xuất khuyến cáo, nên bơm lốp theo chỉ định ghi trên tem cửa, mùa đông có thể bơm căng hơn, mùa hè bơm non hơn, nhưng không quá 0,1 kgf/cm2 (thường gọi là “cân”). Không nên thay đổi thông số lốp mà nhà sản xuất đưa ra.

Đỗ xe không đúng cách

Nhiều chủ xe có thói quen đỗ xe kênh bánh làm áp lực đẩy xuống các lốp khác nhau dẫn đến các bánh đỗ dưới mặt đường sẽ bị dồn ép, nhanh mài mòn hơn các bánh đỗ trên vỉa hè. Cách đỗ này cũng làm hệ thống treo xuống cấp không đều nhau. Thậm chí có trường hợp đỗ xe một nửa bánh dưới đường, nửa bánh leo lên vỉa hè, việc đỗ như thế sẽ khiến bánh xe bị méo.

Hoặc đỗ xe quá sát vỉa hè sẽ làm lốp bị cà vào bê tông và các vị trí sắc cạnh có thể khiến rách, thủng lốp.

Đỗ xe dưới nắng cũng là một trường hợp có thể gây hại do cao su phải chịu nhiệt nhiều hơn. Đỗ xe ở địa hình không bằng phẳng, dốc khiến trọng lượng dồn vào các lốp không đồng đều, nhanh hao mòn hơn.

Do đó, lái xe cũng cần lưu ý, nếu đỗ xe quá lâu không di chuyển thì nên bơm lốp căng hơn khuyến cáo của nhà sản xuất, chọn chỗ bằng phẳng và nên nổ máy ít nhất 1 lần mỗi tuần, di chuyển 100 – 200 mét để lốp không mất tính đàn hồi.

Chở quá tải trọng

Trên thực tế mỗi loại xe đều có tải trạng riêng phù hợp với thiết kế của xe. Do đó, khi xe thường xuyên chở quá tải trọng quy định thì lốp xe sẽ là bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, khiến bánh xe bị mài mòn, “suy giảm” tuổi thọ một cách nhanh chóng hoặc thậm chí là nổ lốp.

Tăng tốc độ hoặc dừng xe đột ngột

Nhiều người không hề biết rằng việc tăng tốc hoặc dừng xe quá đột ngột khi đang di chuyển có thể khiến lốp xe của bạn bị ăn mòn nhiều hơn. Thay đổi tốc độ đột ngột khiến bề mặt lốp xe có sự ma sát cực mạnh với mặt đường, dẫn đến lốp xe bị mài mòn không đều. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp và tuổi thọ lốp giảm rõ rệt.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH