Lốp ô tô điện có gì khác lốp xe thông thường?

on
Categories: Tin tức

Trọng lượng xe ô tô điện thường nặng hơn đáng kể so với xe xăng, dầu cùng phân khúc. Do đó lốp xe đi kèm cũng cần thay đổi để phù hợp.

Hiện nay, xu hướng sử dụng xe ô tô điện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Dòng xe sử dụng động cơ điện có nhiều ưu điểm về sức mạnh, giảm khí thải nhưng có nhiều đặc điểm thiết kế khác biệt hoàn toàn so với xe động cơ đốt trong. Do vậy, lốp xe dành cho ô tô điện cũng có những đặc tính riêng khác biệt.

Bất cứ chiếc ô tô điện nào cũng cần trang bị hệ thống pin để duy trì hoạt động của động cơ. Tuy nhiên, chính chi tiết này lại là nguyên nhân khiến trọng lượng của xe tăng lên đáng kể, bắt buộc lốp xe phải gánh trọng lượng và áp lực lớn hơn nhiều so với xe xăng trong quá trình vận hành.

Bởi vậy, khi thiết kế, các nhà sản xuất phải tính toán sao cho hông của lốp xe dày hơn bình thường nhằm đảm bảo hỗ trợ xe tăng tốc nhanh và di chuyển mượt mà nhất có thể. Trên hết, lốp xe phải chịu được áp lực lớn khi mô-men xoắn tối đa của động cơ điện kéo bánh xe di chuyển thường đạt được ngay từ khi lăn bánh. Ngoài ra, hông lốp ô tô điện phải khỏe và vững chắc để khi xe vào cua vẫn có thể giữ được sự an toàn.

Lốp xe ô tô ảnh hưởng rất nhiều đến độ bám đường và lực cản của xe ô tô nói chung. Vì vậy, nếu muốn xe vận hành êm ái, hình dạng, kích thước của hốc lốp phải được tính toán phù hợp để giúp gai lốp tiếp xúc với mặt đường. Thêm vào đó, khối và rãnh riêng lẻ cũng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để mang lại khả năng vận hành tốt nhất và phù hợp với trọng lượng nặng nề của ô tô điện.

So với xe xăng, tiếng ồn của lốp dễ nhận biết hơn ở xe điện vì không bị át đi bởi tiếng của động cơ. Vì thế, các nhà sản xuất đã thiết kế thêm lớp xốp bên trong lốp để tạo sự êm ái hơn khi vận hành. Bên cạnh đó, lốp xe điện còn được cải tiến cao và hẹp hơn giúp giảm lực ma sát khi lăn bánh, tăng phạm vi di chuyển trong một vòng lăn.

Do trọng tải lớn, lực khi vào cua của ô tô điện lớn hơn so với xe xăng nên lốp xe cũng cần có độ bền cao hơn bình thường, giúp tăng khả năng chống chịu độ mài mòn và tác động từ mặt đường lên bề mặt lốp.

Trong khi đó, khả năng tiết kiệm năng lượng cũng trở nên quan trọng hơn, do xe ô tô điện thường muốn tối ưu hóa hiệu suất năng lượng để tăng khả năng di chuyển xa mà không cần sạc lại. Điều này có thể yêu cầu các lốp được thiết kế để giảm ma sát và tăng hiệu suất nhiên liệu.

Nếu sử dụng lốp xe thường cho ô tô điện cỡ nhỏ vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng không phát huy được hết khả năng và ưu thế của dòng xe này. Ngoài ra, do không được thiết kế tải trọng phù hợp với ô tô điện nên độ bền khi sử dụng sẽ giảm đáng kể so với lốp xe đặc thù cho ô tô điện.

Chủ xe ô tô điện khi có nhu cầu thay lốp mới nên chọn loại lốp có chỉ số tải trọng cao, phù hợp với phương tiện đang sử dụng để tránh bị nổ lốp, gây mất an toàn khi di chuyển. Có thể nhận thấy rằng việc sử dụng lốp ô tô xăng cho ô tô điện vẫn có thể được, tuy nhiên nó không phải là lựa chọn lý tưởng. Vì vậy, việc lựa chọn lốp xe điện chuyên dụng cho dòng ô tô điện được khuyến khích để đảm bảo chất lượng trải nghiệm và an toàn khi lái xe.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH