Lốp Ô Tô Bị Chửa Nguy Hiểm Ra Sao?

on
Categories: Tin tức

Tình trạng lốp ô tô bị phình lên hay còn gọi là lốp ô tô bị chửa khi phải tiếp xúc với mặt đường có nhiệt độ cao hay một vài lý do khác làm cho lốp xe phình lên và có thể nổ bất cứ lúc nào nếu chủ xe không am hiểu về nó và có thể xử lý kịp thời, khiến cho việc tham gia giao thông trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Hiện tượng lốp ô tô bị chửa

Vậy lốp bị chửa là gì? Là hiện tượng lốp xe sau một thời gian sử dụng, vì nguyên nhân nào đó khiến kết cấu bố sợi vải và thép bên trong lốp bị hỏng, từ đó phần không khí bên trong lốp bị nén giữa hai lớp cao su phía trong và phía ngoài của lốp, khiến lốp bị sủi bong bóng hay phồng rộp lên. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm có thể gây nổ lốp bất cứ lúc nào nhất là khi chạy xe ở tốc độ cao, gây nguy hiểm cho lái xe, hành khách trong xe và cả những phương tiện xung quanh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lốp mới có dấu hiệu hơi phồng, nhiều tài xế vẫn tiếc tiền cho rằng vẫn có thể sử dụng được mà không lường trước được sự nguy hiểm của hiện tượng này, nhất là khi lái xe đường dài. Vì vậy hãy cảnh giác khi lốp xe của bạn có các hiện tượng dưới đây nhé.

Cách nhận biết hiện tượng lốp xe ô tô bị chửa

Nếu bạn vẫn tiếp tục đi xe khi lốp bị chửa, xe vận hành sẽ khá ồn, xe rung lắc và làm cho người ngồi trong xe có cảm giác không cân xe, mang lại cảm giác không an toàn khi lái xe. Nếu tiếp tục sử dụng lốp như vậy trong thời gian dài, có thể dẫn đến hiện tượng nổ lốp, gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện và mọi người xung quanh. Vì vậy, nếu bạn phát hiện lốp ô to của mình bị chửa thì nên thay mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị phình

 • Hiện tượng lốp bị “chửa” xuất hiện do một trong các nguyên nhân dưới đây:
 • Lỗi nhà sản xuất, tuy nhiên do trong quá trình sản xuất trải qua quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm và nhiều khâu kiểm duyệt mới được đưa sản phẩm hoàn thiện ra thị trường, nên xác suất là rất thấp.
 • Bơm lốp quá căng, lúc chạy xe ô tô sẽ gây một lực tác động rất mạnh lên lốp khiến hỏng kết cấu bố sợi làm cho phần bên trong không ổn định gây tích tụ khí rất nguy hiểm.
 • Trong quá trình sử dụng, xe có đâm vào ổ gà, ổ voi, chướng ngại vật làm hỏng kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong của lốp xe.
 • Chở hàng quá tải trong thời gian dài, gây sức nén mạnh lên bánh xe cũng là nguyên nhân đáng chú ý của việc lốp ô tô bị phình.

Thợ sửa xe vá lốp không chuẩn, mài đi quá nhiều phần mặt trong của lốp, khiến khu vực vá bị mỏng hơn so với các vị trí khác. Khi bơm quá căng sẽ dẫn đến phồng lốp.
Lốp ô tô được sử dụng trong thời gian dài, không được bảo dưỡng hoặc thay mới.

Cách khắc phục lốp xe bị phù

Lời khuyên dành cho các chủ xe, nếu lốp xe bị chửa hãy lập tức dừng xe và thay thế nó bằng một chiếc lốp đảm bảo. Nếu không thể tự thay lốp, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nơi sửa xe uy tín, tránh tai nạn đáng tiếc. Nếu cửa hàng không có loại lốp đúng với kiểu xe của bạn hoặc không đảm bảo chất lượng, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách mài mỏng vị trí lốp bị phồng rồi vá 2 mặt trong và ngoài của lốp. Tuy nhiên, cách này chỉ là cấp cứu tạm thời và tài xế chắc chắn vẫn phải thay lốp mới nhanh nhất có thể.

Cách phòng tránh lốp xe ô tô bị phồng

 • Thứ nhất bạn nên ưu tiên sử dụng lốp của các thương hiệu có uy tín, có thông số chuẩn xác và chất lượng cao sẽ giảm được nguy cơ “chửa” lốp hơn so với các thương hiệu trôi nổi trên thị trường.
 • Đo và bơm lốp đúng với áp suất khuyến nghị khi xe có tải và không tải. Nếu bơm quá căng cũng dễ dẫn đến phình lốp.
 • Chở hàng đúng trọng tải của xe, không những giúp cho bánh xe nhẹ nhàng mà còn dễ dàng tham gia giao thông hơn.
 • Trong quá trình điều khiển ô tô lưu thông trên đường, lái xe cũng cần chú ý quan sát để hạn chế lao vào ổ gà, ổ trâu, vấp phải đá nhọn cũng như các chướng ngại vật khác trên đường. Bên cạnh đó, khi đi trên những đoạn đường xấu, gồ ghề lái xe nên đi xe ở tốc độ chậm, hoặc giảm tốc độ.
 • Thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp xe cũng như tình trạng lốp ô tô để thay thế kịp thời. Kiểm tra áp suất hơi thường xuyên: Việc này sẽ là điều kiện đảm bảo cho mức áp suất bên trong lốp ổn định bên giúp lốp xe có tuổi thọ dài hơn. 
 • Luôn đỗ xe ở những nơi râm mát, hoặc có che phủ cẩn thận, hạn chế phơi xe ngoài đường hoặc dưới trời nắng to, lốp xe tiếp xúc với mặt đường nóng trong thời dan dài sẽ dễ bị biến dạng.

Thêm một vài thông tin về lốp xe mà chủ xe nên biết là các chuyên gia khuyên nên thay lốp sau 5 năm từ ngày sản xuất được in trên thành lốp, để đạt được hiệu suất vận hành tối ưu cũng như đảm bảo an toàn. Nếu sau 5 năm, lốp còn trong tình trạng bình thường thì vẫn sử dụng được hoặc nếu chưa tới 5 năm nhưng xe có thời gian hoạt động nhiều và liên tục, khiến lốp bị bào mòn nhiều, chủ xe cũng nên kiểm tra đánh giá và thay lốp khi cần thiết. Nhưng kể từ mốc 5 năm chủ xe không nên chủ quan, mà nên kiểm tra lốp xe ô tô ít nhất mỗi năm một lần.
Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất lốp ô tô lớn trên thế giới, lốp ô tô chỉ nên sử dụng tối đa trong 10 năm kể từ ngày sản xuất. Đến mốc 10 năm, dù lốp vẫn còn sử dụng được, chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn của lốp… thì cũng nên thay lốp ô tô mới, điều này cũng áp dụng cả với lốp dự phòng ít sử dụng.