Đánh giá ắc quy khô và ắc quy nước – Nên dùng ắc quy loại nào?

on
Categories: Tin tức

Trên thị trường, có hai loại ắc quy chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bình ắc quy nhà bạn sử dụng loại bình ắc quy khô hay ướt, ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này.

Phân biệt ắc quy khô và ắc quy nước

Trước tiên, khi lựa chọn loại ắc quy thì bạn nên biết cách phân biệt ắc quy khô và ắc quy nước.

Ắc quy khô là gì?

Bình ắc quy khô hiện nay đang được cải tiến lên rất nhiều bởi sự phát triển ngày càng vượt bậc của công nghệ. Ắc quy loại này được thiết kế kín, không cần thêm nước định kỳ. Nó còn được gọi là ắc quy kín khí. Tuy nhiên, đây không phải là loại ắc quy khô thực sự mà vẫn tồn tại axit H2S04 bên trong. Thay vì dưới dạng dung dịch thì axit tồn tại ở dạng Gel.

Nhiều người quen gọi ắc quy kín khí là ắc quy khô để có thể phân biệt ắc quy này với ắc quy nước. Chính vì thế, ắc quy khô được mọi người sử dụng trong cách gọi hàng ngày.

Ắc quy khô sử dụng cho các USP và khó xuất dòng điện lớn tức thời khi khởi động nên không được dùng cho các mẫu xe tải. Trong khi đó, ắc quy được dùng trong xe ô tô điện lại là nhiều loại khác nhau.

Ắc quy nước là gì?

Loại ắc quy nước khác với bộ ắc quy khô là việc sử dụng H2SO4 ở dạng dung dịch loãng hơn. Người dùng khi sử dụng loại ắc quy nước sẽ phải bổ sung nước theo định kỳ.

Bình ắc quy nước thường có cấu tạo là hình chữ nhật với nhiều ô bên trong tạo thành các ngăn. Các ngăn đều có nắp vặn phía trên, mỗi ngăn có lá chì, kim loại xen kẽ cùng dung dịch axit loãng với nồng độ thích hợp. Dung dịch axit H2SO4 có trong ắc quy có tính ăn mòn cao, đồng thời mùi khá khó ngửi, chính vì thế mà người dùng cần cẩn thận để không dây ra tay.

Ưu, nhược điểm của ắc quy khô

Bình ắc quy khô phù hợp cho những loại xe di chuyển quãng đường ngắn hoặc ít khi sử dụng. Chúng có ưu điểm cụ thể như:

 • Có thể để lâu mà không sợ hết điện.
 • Có dòng điện nạp cao, sau quá trình sử dụng và phát đi dòng điện lớn thì thường được phục hồi điện áp nhanh chóng. Điều này cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện trong ắc quy.
 • Ắc quy này không có mùi khó chịu bởi trong quá trình sử dụng không phát sinh khí ra bên ngoài.
 • Khi sử dụng bình ắc quy khô, bạn không cần phải lo lắng việc phải thường xuyên bổ sung điện dịch cho bình.
 • Ngoài ra, người sử dụng cũng không cần thêm nước trong quá trình vận hành ắc quy, đồng thời cũng ít khi phải bảo dưỡng này.
 • Ưu điểm lớn là khá bền và khỏe với công nghệ mới, giúp người dùng sử dụng được lâu dài, có tuổi thọ cao.
 • Do axit tồn tại ở dạng Gel nên bình ắc quy khô có phần sạch sẽ hơn so với bình ắc quy nước. Các phần kim loại xung quanh ít bị ăn mòn bởi hơi axit H2SO4.

Tuy có nhiều ưu điểm kể trên nhưng khi sử dụng bộ ắc quy khô, bạn cần lưu ý một số nhược điểm của chúng như sau:

 • Nếu muốn lựa chọn bình ắc quy khô để sử dụng, bạn nên cân nhắc về giá thành sản phẩm. Bình ắc quy khô có giá thành cao hơn so với các loại bình ắc quy thông thường. Các loại ắc quy này không phải lúc nào cũng sẵn có, trên thị trường có nhiều đơn vị phải nhập từ nước ngoài về để cung cấp tới người tiêu dùng.
 • Loại ắc quy khô đôi khi sẽ hết điện đột ngột. Trong trường hợp bạn đang đi ngoài đường hoặc có việc gấp thì việc này sẽ gây bất tiện và khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các chủ xe có kinh nghiệm sẽ đề phòng bằng cách chuẩn bị sẵn dây câu bình trên xe để dùng lúc cần.

Ưu, nhược điểm của ắc quy nước

Ắc quy nước thường được dùng trong các loại xe di chuyển đường dài, những xe chuyên di chuyển thường xuyên. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Bình ắc quy nước có dòng điện khỏe hơn
 • Về giá thành, bình ắc quy nước thông dụng hơn và dễ chế tạo hơn nên có giá thành rẻ hơn nhiều so với bình ắc quy khô.
 • Loại bình ắc quy này có thể tháo ra được sử dụng cho các công cụ điện khác như việc thắp sáng, hỗ trợ quạt điện….
 • Đặc trưng của loại bình ắc quy này là hoạt động yếu dần rồi mới hết điện và khi để một thời gian thì bình ắc quy có thể hồi điện một phần. Chính vì thế mà người sử dụng ít phải lo lắng về việc không đủ nhiên liệu để khởi động máy hoặc giúp người dùng nhận biết hết điện khi đi đường.

Một số yếu tố được xem là nhược điểm của dòng ắc quy ướt này như sau:

 • Thường xuyên phải nạp điện bổ sung khoảng 3 tháng/ lần để tránh hao mòn tuổi thọ. Đặc biệt là khi không nối với thiết bị tiêu thụ điện thì càng cần phải chú ý. Khi thấy mức điện tích ở từng ô ngăn thấp hơn quy định thì người dùng cần lập tức bổ sung thêm.
 • Bình ắc quy nước có phần chưa an toàn bởi khi nạp khí, có thể phát ra khí dễ cháy và khí có mùi khó chịu.
 • Bình ắc quy nước có tuổi thọ thấp hơn so với bình ắc quy khô.
 • Khi axit loãng trong bình ắc quy bốc hơi, chúng dễ gây ra hiện tượng rỉ bên trong nắp máy. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến tuổi thọ máy vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của người dùng.

Bởi những ưu và nhược điểm riêng của các loại ắc quy, người dùng thường sử dụng ắc quy nước cho dòng xe khỏe. Khi sử dụng cho xe con, người dùng nên để ý bình ắc quy nước để tránh hiện tượng axit bốc hơi bên trong rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng máy của xe.

Người dùng bình ắc quy nước cũng phải chú ý, nên tránh xe các tia lửa điện. Bởi, trong quá trình nạp khí, dễ xảy ra sự điện phân nước tạo ra khí dễ cháy nổ là H2 và O2.

So sánh ắc quy khô và ắc quy nước

Bình ắc quy khô và ắc quy nước là hai loại ắc quy được sử dụng phổ biến hiện nay. Có một số điểm khác biệt giữa hai loại ắc quy này:

Tiêu chíẮc quy khô (kín khí)Ắc quy nước
Phân biệtSẽ không có nút ở các bình ngăn (ít phải bảo dưỡng)Có các nút bên trên các ngăn bình
Phát điệnDòng điện được phát ra lớn và có thể hồi lại nhanh chóngDòng điện phát ra lớn nhưng khả năng hồi điện chậm
Hết điệnSẽ không báo trước mà thường hết điện đột ngộtĐiện sẽ giảm từ từ, người dùng có thể cảm nhận được
Nạp điệnKhi nạp điện không phát sinh các khí có mùi khó chịuKhí có mùi khó chịu sẽ phát sinh khi nạp khí
Dòng điệnDòng điện được nạp vào có thể lên đến 0,25 lần trị số dung lượng ắc quyDòng điện lớn nhất có thể nạp vào là 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy
Bảo dưỡng– Không cần bổ sung điện dịch thêm trong quá trình sử dụng- Khi không sử dụng, nên nạp điện định kỳ– Điện tích trong từng ngăn thấp hơn quy định thì cần bổ sung- Nên nạp điện định kỳ khoảng 3 tháng/ lần
GiáCó giá thành cao, các sản phẩm đôi khi sẽ phải nhập từ nước ngoàiCó giá thành thấp hơn do dễ chế tạo
Tuổi thọTuổi thọ cao hơnTuổi thọ thấp hơn bình ắc quy khô

Nên dùng ắc quy khô hay ắc quy nước tốt hơn?

Mỗi loại bình ắc quy khô và ắc quy nước có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu và kinh phí mà bạn nên lựa chọn loại sản phẩm sao cho phù hợp. Câu hỏi “Nên dùng ắc quy khô hay ắc quy nước tốt hơn?” là thắc mắc của nhiều người

Đối với ô tô, hiện nay đa phần động cơ được dùng là bình ắc quy khô. Chúng có kích thước nhỏ gọn, đồng thời rất an toàn và tiện dụng. Thế nhưng, bình ắc quy nước lại được các dòng xe tải nặng, di chuyển nhiều lựa chọn bởi chúng có dòng điện khỏe. Việc sử dụng ắc quy khô hay nước sẽ phụ thuộc vào chất liệu,. công nghệ chế tạo…. Ngoài ra, cách bảo quản và sử dụng bình ắc quy cũng ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền, tuổi thọ của bình ắc quy.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bình ắc quy giá tốt, chất lượng, liên hệ ngay tới An Phúc Thịnh để đặt mua với những ưu đãi lớn cùng chính sách đổi trả, bảo hành sản phẩm uy tín.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH