Bỏ túi các ‘bí kíp’ giúp tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng

on
Categories: Tin tức

Nhiệt độ tăng cao cùng với đó là lốp xe ô tô không đảm bảo thì việc nổ lốp khi đang di chuyển là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt khi xe đi với vận tốc lớn như trên đường cao tốc… Để tránh nguy cơ nổ lốp khi lái xe trong thời tiết nắng nóng bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Kiểm tra tình trạng lốp xe trước mỗi hành trình

Vào mùa nắng nóng, việc kiểm tra lốp ô tô thường xuyên hơn giúp phát hiện tình trạng mòn của lốp, các vết cắt sâu, bị rạn bất thường,… để có biện pháp thay thế phù hợp hơn và kịp thời.

Thông thường thì sau khi xe di chuyển khoảng 40.000 – 50.000km hoặc sử dụng được 5 – 6 năm thì chủ xe nên thay lốp xe mới. Tuy nhiên, nếu như xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện môi trường địa hình bắt buộc, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng thì có thể dựa vào tình trạng thực tế của lốp xe để chủ động thay mới sớm hơn dự kiến.

Ngoài ra, trước mỗi cuộc hành trình, chủ xe cần chuẩn bị lốp dự phòng còn hoạt động tốt và đã được bơm đủ áp suất. Đồng thời, cần tập cách tháo lắp lốp xe thành thạo để xử lý ngay khi lốp xe không may khi bị nổ hay xịt hơi giữa đường. Nếu bị nổ lốp ô tô cũng đừng quá hoảng hốt, nên lái xe tập trung trên các lộ trình và đặt cả hai tay mình trên vô-lăng.

Không chở quá nặng, dừng nghỉ hợp lý

Theo các chuyên gia, trong khi thời tiết nắng nóng, lái xe không nên chở quá nặng, điều này sẽ khiến cho áp suất dồn xuống lốp xe tăng lên, dễ gây nổ lốp ô tô. Do vậy, chủ xe nên bỏ bớt những đồ dung không thật cần thiết ra khỏi xe, hạn chế chở quá tải trọng.

Bên cạnh đó, khi di chuyển trong thời tiết nắng nóng, lái xe nên nghỉ ngơi khoảng 10 – 20 phút mỗi 70 – 100km di chuyển. Khi trời nắng bức, thì tần suất nghỉ ngơi có thể nhiều hơn để giúp xe không bị hư hao. Nghỉ ngơi nhiều không chỉ tốt cho lái xe mà còn giúp tất cả các bộ phận của xe, trong đó có lốp xe được hoạt động trơn tru, an toàn hơn và động cơ không phải hoạt động quá công suất.

Hạn chế đỗ ô tô dưới trời nắng

Việc đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài không có che phủ sẽ gây tác động xấu tới sơn xe và lốp. Đặc biệt, việc trong xe có những đồ vật như bình ga, bật lửa,… rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ do tích nhiệt.

Chủ xe nên chọn nơi có bóng mát để đỗ xe, nếu không chọn được vị trí tốt, chủ xe nên chủ động tìm những phương án như phủ tắm bạt che nắng cho xe ô tô.

Bơm đủ áp suất lốp

Nên chú ý đến áp suất từng lốp xe. Hiện nay, một số xe đời mới được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, thông tin từng lốp xe luôn hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm. Với các xe không có hệ thống này người lái nên trang bị dụng cụ đo áp suất lốp. Thông số áp suất tiêu chuẩn của từng lốp thường được dán trên thành cửa trước phía người lái.

Nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp bị căng tròn, phần giữa lốp chủ yếu tiếp xúc với mặt đường làm cho phần này mòn nhiều hơn, đồng thời tăng nguy cơ nổ lốp khi trời nắng và khi tải nặng. Khi trời nắng nóng, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 60 độ C, nhiệt độ tăng khiến áp suất lốp xe tăng theo, điều này khiến áp suất những chiếc lốp sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, nguy cơ gây nổ lốp cao.

Tuy nhiên, cũng không nên để lốp quá non. Khi lốp non hơi sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc khiến tăng ma sát, thành lốp bị nóng rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao thì nguy cơ bị nổ sẽ lớn hơn.

Không chạy quá tốc độ

Đây là một trong những điều cơ bản mà tài xế phải tuân theo khi lái xe. Không nên chạy quá giới hạn tốc độ được quy định trên đường, đặc biệt ở đường bê tông hoặc đường cao tốc. So với đường nhựa, đường bê tông nóng lên nhanh hơn nhiều.

Các nhà khoa học cho biết, nhiệt độ cứ tăng thêm 10 độ, áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI và chỉ một vài PSI gia tăng thêm có thể khiến nổ lốp ô tô, cộng thêm lốp xe sẽ cọ sát với mặt đường tạo ra ma sát, sinh thêm nhiệt lớn khi chạy ở tốc độ cao. Do đó, việc duy trì tốc độ trong giới hạn không chỉ giúp lốp an toàn trong mùa hè mà ngay cả khi lốp xe bị nổ, người lái dễ giành lại quyền kiểm soát xe.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH