Xe Ô Tô Thủng Lốp Có Nên Đi Tiếp?

on
Categories: Tin tức

Lời khuyên của các chuyên gia là nếu ô tô thủng lốp thì không nên đi tiếp vì việc chạy ô tô với chiếc lốp thủng có thể khiến bánh xe hư hại. Tuy nhiên, thực tế ngày nay lốp xe được thiết kế để nếu thủng xe vẫn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng, chậm rãi. Vì thế, trong trường hợp bắt buộc phải lái xe khi thủng lốp thì tài xế cần chú ý một số điều dưới đây.

Lái chậm: Đừng cố đi nhanh quá 24-32km/h khi lốp xẹp. Đi xe nhanh có thể gây ra những hư tổn vĩnh viễn cho bánh xe và có thể khiến bạn mất kiểm soát tay lái. Hãy nhẹ nhàng nhấn chân ga và đi thật chậm cho tới khi tìm được chỗ thích hợp để thay lốp.

Chạy xe ở tốc độ cao sẽ chỉ làm hỏng bánh xe nhanh hơn bởi tốc độ cao có thể khiến bánh xe chịu những lực lớn hơn mà không có lốp xe bảo vệ khỏi những đoạn gồ ghề hay những mảnh vụn trên đường.

Lái xe trên mặt đường phẳng: Hãy tránh xa các ổ gà, dốc trơn hay những con đường gồ ghề, nứt nẻ. Mặt đường xấu có thể làm hỏng vành xe, cụ thể là làm cong và lệch vành. Nên chú ý đến những địa hình đất ẩm hoặc nhiều cát có thể khiến xe trơn trượt, lún hoặc mắc kẹt. Những con đường nhựa, bãi đỗ xe hay đường quốc lộ là những lựa chọn địa hình tốt nhất cho xe ô tô bị thủng lốp.

Đi đường thẳng là tốt nhất: Đừng đi những con đường ngoằn ngoèo, quanh co khi tìm chỗ thay lốp. Thay vào đó, hãy đi chậm, thẳng và rẽ nhẹ nhàng. Nhớ tìm con đường nào thẳng nhất để đi. Giữ cho bánh xe chạy đều có thể giúp chống lại lực kéo của bánh xe, nhưng cũng đừng cố quá nếu có thể gây cản trở tới khả năng lái của bạn. Rẽ nhanh và gấp có thể tạo áp lực lên vành xe.

Tấp vào chỗ an toàn: Khi có cơ hội thì hãy ra khỏi đường chính và hướng đến những chỗ ít phương tiện qua lại. Hãy đảm bảo cho xe dừng hẳn rồi kéo phanh tay và bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho những lái xe khác biết xe bạn đang gặp sự cố.

Tấp xe vào chỗ nào bằng phẳng trong trường hợp xe bạn sẽ cần dùng giá nâng lên. Đừng ra khỏi xe nếu chưa chắc về tình trạng giao thông trên đường.

Không lái xe ô tô thủng lốp đi quá xa: Đừng bao giờ cố đi xa hơn vài trăm km khi thủng lốp kể cả khi lốp vẫn chưa xẹp hẳn. Có thể bạn cần phải đi xa hơn thế mới đến được chỗ thay lốp nhưng ít nhất là bạn đã có thể tránh xa khỏi những nguy hiểm đến từ đường lớn. Hãy nhớ đi chậm và tấp vào chỗ an toàn càng sớm càng tốt.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH