Những bí quyết đơn giản giúp cải thiện cảm giác lái xe

on
Categories: Tin tức

Cảm giác lái là một định nghĩa khó giải thích vì thiên về cảm nhận cá nhân và điều này khác nhau ở mỗi người.

Một chiếc xe mang lại cảm giác lái tốt thường có những đặc điểm như vô-lăng điều khiển chính xác, những sự thay đổi của xe (tốc độ, góc đánh lái, sự phản hồi của phanh, sự bám đường của lốp khi đi trên các địa hình khác nhau) đều đúng như ý muốn của tài xế.

Cảm giác lái tốt không chỉ giúp tài xế điều khiển xe một cách an toàn, chính xác, mà còn mang lại trải nghiệm lái thoải mái.

Dưới đây là một vài yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác lái của tài xế.

Thước lái

Khi xe hoạt động một thời gian, đặc biệt là khi qua các đường xấu, nhiều ổ gà, các thông số của thước lái như góc đặt/độ chụm của bánh xe thường sẽ không còn như tiêu chuẩn, khiến xảy ra các hiện tượng như vô-lăng bị xỉa lái, không còn chính xác.

Lúc này điều nên làm là cân thước lái nhằm đưa những thông số trên về đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hệ thống phanh

Biết rõ khả năng dừng của xe là điều quan trọng sẽ giúp tài xế phán đoán cần lực phanh như thế nào khi giảm tốc độ tránh vật cản. Phanh là bộ phận hao mòn theo thời gian và quãng đường phanh sẽ tăng dần theo thời gian sử dụng xe nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên.

Các chuyên gia khuyên má phanh cần được thay thế mỗi 40.000 km, tùy vào loại xe và chất liệu má phanh và đĩa phanh nên được thay thế mỗi 80.000 – 100.000 km.

Thông thường, dấu hiệu nhận biết rõ khi má phanh sắp hết là xe phát ra tiếng động lạ, như tiếng “két két”, quãng đường phanh dài hơn. Lúc này tài xế nên đưa xe đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra và thay thế.

Lốp xe

Lốp xe là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác lái của xe. Một bộ lốp tốt sẽ giúp xe tăng độ bám đường, tránh tình trạng trơn trượt khi đi qua mặt đường ướt, qua đó giúp tăng độ chính xác khi vào và thoát góc cua.

Bên cạnh đó, việc bơm đúng áp suất theo khuyến cáo cũng giúp xe hoạt động một cách tối ưu, nếu lốp quá căng sẽ khiến người ngồi trong xe bị xóc hơn, lốp mòn không đều, quãng đường phanh dài hơn vì lốp ít bám đường.

Nếu lốp quá mềm khiến độ tăng tốc giảm, thành lốp có thể bị hư hỏng sớm do chịu lực nhiều, bánh mau mòn hơn.

Ngoài ra, đảo lốp mỗi 20.000 – 30.000 km cũng là bước nên thực hiện để cho lốp mòn đều, giúp giảm thiểu tình trạng đánh lái không chính xác.

Giảm xóc

Hệ thống giảm xóc là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác lái, ví dụ độ nghiêng của xe khi vào cua, độ bám của bánh xe xuống dưới mặt đường…

Các dấu hiệu nhận biết hệ thống giảm xóc có vấn đề bao gồm xe bồng bềnh, đánh lái nặng và khó hơn, bị trượt về một bên khi vào cua…

Khi gặp những vấn đề tài, tài xế cần đưa xe đến xưởng dịch vụ để tiến hành thay thế hoặc sửa chữa hệ thống giảm xóc.

Nếu cải thiện tất cả các yếu tố trên theo đúng ý của tài xế sẽ làm tăng cảm giác lái, khiến họ thoải mái, tự tin hơn mỗi lần lái xe.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH