Cách đọc mã ngày sản xuất, tuổi thọ của lốp xe không phải ai cũng biết

on
Categories: Tin tức

Thông thường trên mỗi chiếc lốp nhà sản xuất sẽ ghi các ký hiệu thời gian sản xuất, lốp sử dụng trong bao lâu, tuy nhiên nhìn vào không phải ai cũng biết.

Dưới đây là cách đọc mã ngày lốp xe được sản xuất và chúng được sử trọng trong bao lâu.

Mã ngày của lốp xe là thời điểm sản xuất và lốp xe bao nhiêu tuổi

Con số 4721 trên lốp xe tải của tôi có nghĩa là lốp này được sản xuất vào tuần thứ 47 của năm 2021

Bộ Giao thông vận tải các quốc gia luôn yêu cầu tất cả các lốp xe đều có mã ngày trên thành lốp. Cho dù bạn đang xem một chiếc ô tô mới, ô tô đã qua sử dụng, xe tải hay SUV, tất cả chúng đều có bốn số nhỏ, thường nằm trong hình bầu dục. Bốn con số đó là mã ngày tháng và chúng cho bạn biết thời điểm sản xuất lốp xe.

Ví dụ: trong ảnh về lốp xe tải có ghi các mã số như 4721. Điều đó có nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 47 của năm 2021. Hay bạn đã mua chiếc lốp này vào tháng 12 năm 2021, vì vậy chúng còn mới xuất xưởng khi lắp vào.

Một lốp xe máy có mã là 0122, tức là chiếc lốp này được sản xuất vào tuần đầu tiên của năm 2022.

Lốp xe có đầy đủ thông tin ngoài mã ngày sản xuất lốp

Lốp xe thường được ghi đầy đủ thông tin ngoài mã ngày và kích cỡ. Các mã này thường được ghi trên thành bên của lốp xe, khi mua bạn có thể tìm xem lốp xe có được chứng nhận DOT hay không (điều bắt buộc ở Hoa Kỳ), nơi sản xuất lốp xe, mã kích thước, thông tin cụ thể về lốp xe…

Bạn cũng có thể tìm hiểu nơi sản xuất lốp xe của mình và sẽ biết được rằng lốp xe này được sản xuất tại Trung Quốc hay Thái Lan.

Các mã đọc theo thứ tự: ký hiệu DOT, mã nhà máy, mã kích thước, chi tiết cụ thể cho nhãn hiệu, sau đó là tuần và năm.

Với thông tin này, bạn có thể thương lượng về giá cả và có được thỏa thuận tốt hơn về một chiếc ô tô đã qua sử dụng hoặc đảm bảo rằng lốp xe mới của bạn thực sự là mới.

Kiểm tra mã ngày của lốp xe đã qua sử dụng để biết lốp xe còn bao nhiêu tuổi.

Lốp xe cũ hoặc đã qua sử dụng có thể trông vẫn ổn, nhưng chúng có thể có vết nứt hoặc đơn giản là quá khó lái. Độ an toàn của lốp xe là cực kỳ quan trọng và việc biết độ tuổi của lốp xe chắc chắn có thể hữu ích.

Một nguyên tắc chung khi mua lốp xe đã qua sử dụng (hoặc ô tô đã qua sử dụng) là quy tắc sáu năm. Lốp xe có thời gian sử dụng hữu ích khoảng sáu năm và bất cứ thứ gì cũ hơn tuổi đó đều nên được thay thế.

Thậm chí, bạn có thể không nhận thấy sự xuống cấp vì lốp xe xuống cấp từ trong ra ngoài nên phần tiếp giáp với vành xe có thể bị ăn mòn mà bạn có thể không biết.

Nhiều lốp sản xuất trước năm 1999 không có mã ngày tháng. Nếu bạn không thể tìm thấy mã ngày tháng, hãy cho rằng những chiếc lốp xe này đã quá cũ để sử dụng.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC THỊNH